LUẬT SƯ CHẠY ÁN - THẨM PHÁN LÀM GÌ?.

 • Thứ bảy, 15:30 Ngày 08/12/2018
 • 1. Luật sư chạy án là hiện tượng báo động và gây nhức nhối xã hội đến mức Ban Chỉ Đạo Cải Cách Tư Pháp Trung Ương (BCĐCCTPTƯ) đã phải xây dựng "Đề án phòng chống tiêu cực trong hoạt động hành nghề LS" và đã đưa ra thảo luận tại phiên họp lần thứ 25 của BCĐCCTPTƯ. Trong phiên họp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu một câu rất đáng để chúng ta suy ngẫm: “Không gươm, đao, súng, đạn nào bảo vệ được chế độ mà không có công lý”.
  2. Luật sư chạy án thành là vì có các điều tra viên, kiểm sát viên và đặc biệt là thẩm phán tham nhũng, tha hóa, lộng hành và mafia đến mức: chúng không sợ pháp luật trừng phạt, không sợ người - không sợ trời đất quỷ thần gì cả - chỉ sợ đám mafia to hơn chúng. Chúng lợi dụng vị thế được phân công làm công việc xét xử đồng loại - nhân danh công lý để vơ vét, chia chác trên nổi đau của đồng loại. Chúng xét xử tùy tiện; bất chấp tài sản, danh dự, tự do và cả tính mạng con người. Hiện tượng oan, sai diễn ra rất phổ biến và kéo dài, có nguyên nhân chủ yếu từ tham nhũng - tha hóa trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, đặc biệt là tòa án - nút chặn cuối cùng của sự sai trái.

  Có công lý mới có hòa bình và an vui. Loài người văn minh khác loài vật ở chỗ: "có cơ chế nhân danh đồng loại để xét xử đồng loại". Nếu phá hỏng cơ chế xét xử để đạt đến công lý thì chúng ta sẽ phải rơi vào tình cảnh bạo lực của người nguyên thủy hoặc loài vật - cấu xé nhau - mạnh được yếu thua ! Đã là luật rừng thì "thú" chỉ sợ "thú" mạnh hơn chúng, chứ tuyệt nhiên, chúng không sợ pháp luật của con người.

  Chúng ta phải làm gì trước các hiện tượng này để góp phần cùng toàn dân xây dựng nền công lý cho hôm nay và cho muôn đời con cháu mai sau? Một câu hỏi rất nhức nhối và vô cùng cấp bách. 
  "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách". Đã đến lúc phải chấm dứt sự thờ ơ, sợ hãi và né tránh trước các hiện tượng sai trái và bất công đã và đang diễn ra quanh ta. Chúng ta có trách nhiệm góp phần làm trong sạch môi trường mà chúng ta đang cùng nhau chung sống. Hãy bắt đầu, từng chút một - góp phần, kẻ ít người nhiều, theo hoàn cảnh của mỗi người - theo cách của mỗi người, nhằm loại trừ sự sai trái và bất công ra khỏi đời sống xã hội, kế tục tổ tiên xây dựng một nước Việt Nam văn minh và hùng cường cho muôn đời con cháu mai sau.
  (Năm Lúa - 10 Năm Giữa chợ)

  Bài viết liên quan